Container là gì? Các ký hiệu trên vỏ container có ý nghĩa gì?

Trong thời đại hội nhập toàn cầu, hàng hóa được lưu thông tự do, container dường như đã trở thành một trong những sản phẩm chủ chốt của ngành logistics. Chắc hẳn rằng bạn không còn mấy xa lạ với hình ảnh các loại xe container chở những thùng hàng thật to tham gia giao thông trên đường. Hôm nay, mời bạn cùng tpcontainer.com định nghĩa lại chính xác “container là gì?” và giải mã các kí hiệu thường thấy trên thùng container nhé!

Container là gì?

Container (cont) thường được phiên âm theo tiếng Việt là công ten nơ, là một thùng lớn có dạng hình hộp chữ nhật, được thiết kế 2 cánh cửa đóng mở ở một mặt và có chốt cài cẩn thận, ruột rỗng dùng để chứa hàng hóa. Thông thường, container được làm bằng vật liệu thép đặc, chống gỉ để bảo về hàng hóa, vỏ thùng có màu xanh, đỏ, vàng hoặc một số màu sắc khác tùy theo yêu cầu của khách hàng cũng như nhà sản xuất.

>>>Xem thêm: Các loại container kho

Container là gì?
Container là gì?

Có bao nhiêu loại container?

Hiện nay, việc phân loại container thường căn cứ vào cấu tạo, mục đích sử dụng và được chia làm 6 loại dưới đây:

Container bách hóa

Thùng container bách hóa thường được dùng để vận chuyển các đồ khô như thùng giấy, hàng hóa đóng kiện,…với 3 loại khác nhau bao gồm cont 20, cont 40 và cont 40 cao. Trong đó, loại cont 40 cao có khối lượng lớn nhất nên thường được lựa chọn để chuyên chở những chuyến hàng hóa lớn.

Container bách hóa
Container bách hóa

Container mở nóc

Container mở nóc hay thường được gọi là container hở mái, là loại thùng không có phần nóc ở bên trên, được dùng để chở các hàng cồng kềnh như gỗ thô, vật liệu xây dựng, máy móc, thiết bị cỡ lớn,… Đặc trưng của những mặt hàng này là rất to, nặng, cấu tạo không đều nên rất khó để xếp vào các thùng cont kín, vì vậy chọn loại container hở nắp để dễ dàng trong việc lấy hàng cũng như tránh gây tổn thất đến hàng hóa. Ngoài ra, khi vận chuyển, các bác tài cũng sẽ phủ thêm một lớp bạc bên trên để bảo vệ hàng hóa cũng như mọi người xung quanh.

Container mở nóc
Container mở nóc

Container lạnh

Loại là container được sử dụng để chuyển chở các mặt hàng cần bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, tránh hư hỏng như thực phẩm, nông sản, thuốc men,… Container lạnh được xem như một chiếc tủ lạnh di động khổng lồ, có hệ thống giữ nhiệt thường được gắn ở phía trước thùng container.
Việt Nam là đất nước chuyên sản xuất và xuất khẩu nông sản ra thế giới. Hằng ngày có hàng trăm tấn rau củ được đưa ra nước ngoài theo đường bộ, đường biển,… nên container lạnh luôn là sự lựa chọn được ưa chuộng nhất hiện nay.

Tham khảo thêm: 

Cho thuê container kho

Cho thuê container lạnh 40 feet

Container lạnh chở nông sản
Container lạnh chở nông sản

Container mặt phẳng

Đúng như cái tên của nó, container mặt phẳng được cấu tạo bởi một mặt sàn rất cứng, không có mái và vách, chỉ được bổ sung thêm vách ở 2 đầu mặt trước và sau có thể tháo rời hoặc gập xuống để thuận tiện trong việc sắp xếp hàng. Loại cont này bạn có thể ít thấy hơn cont bách hóa hay cont lạnh, thường được dùng để chở hàng hóa nặng, cồng kềnh.

Container mặt phẳng
Container mặt phẳng

Container bồn

Đây là loại container đặc biệt được dùng nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất hóa chất, nhiên liệu như xăng, dầu, thủy ngân,… Bởi tính đặc thù của hàng hóa chuyên chở, container bồn sẽ được sản xuất từ những vật liệu đặc biệt như nhôm, thép, inox,.. theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt để tránh những vấn đề phát sinh xảy ra gây hậu quả lớn trong quá trình lưu thông.

Container bồn
Container bồn

Container hoán cải

Dùng để chở các loại hàng hóa như ô tô, xe máy, thùng nước uống,… được thiết kế đặc biệt với sự cắt bỏ 2 vách thép thay bằng bạt nên tiện lợi trong việc đóng mở để lên cũng như xuống hàng.

>>> Xem thêm: Bán container kho giá rẻ

Container hoán cải
Container hoán cải

Giải mã ký hiệu các loại Container?

Ký hiệu xe container theo dạng

 • DC (Dry Container) hoặc GP (general purpose), đôi khi viết là ST: ký hiệu của cont thường chuyên chở mặt hàng bách hóa.
 • RE (Reefer): được kí hiệu cho container lạnh
 • OT (Open Top): là loại container có thể mở nắp
 • HC (High cube): thường dùng cho container cao
 • HR (Hi-Cube Reefer): là kí hiệu của container lạnh, cao
 • FR (Flat Rack): loại container có thể thực hiện mở nắp, mở cạnh

Ký hiệu xe container theo loại

Thường bao gồm ký hiệu các loại sau: container 20′, 40′ thường; container 20′,40′ cao; container 20′,40′ lạnh; container 45′; container Flat Rack 20′, 40′; OT 20′, 40′.

Tham khảo thêm:

cont 40 bao nhiêu khối

cont 20 bao nhiêu khối

Ký hiệu xe container theo kích thước

Vì được cấu tạo là hình hộp chữ nhật, container được cấu tạo gồm 3 kích thước cơ bản sau đây:
 • Chiều dài:
 • 20 feet tương đương 6.1m
 • 40 feet tương đương 12.2m
 • 45 feet tương đương 13.7m
 • Chiều rộng: 8 feet tương đương 2.438m
 • Chiều cao: gồm 8 feet 6 inch và 9 feet 6 inch

Hy vọng bài viết hôm nay sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Đừng quên theo dõi website tpcontainer.com để đón đọc những bài viết mới nhé!