CONTAINER LẠNH

Việc sử dụng loại container phù hợp với hàng hóa là điều cực kì quan trọng, quyết định chất lượng và mức hoàn hảo của dịch vụ lưu trữ, vận chuyển hàng hóa. Chính vì vậy mà container lạnh hiện nay đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các doanh nghiệp và công ty vận chuyển, giao nhận – losgistics.. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết rõ hơn về loại container này.

Đặc điểm chi tiết

Container lạnh có dãi nhiệt độ có thể điều chỉnh được từ -300C đến +300C do hệ thống lạnh gắn ở phía sau container quyết định. Mỗi mặt hàng sẽ có một nhiệt độ thích hợp. Việc chọn và ấn định nhiệt độ đúng sẽ giúp đảm bảo cho chất lượng hàng hóa được bảo quản tốt nhất. Đối với nhiệt độ, có 02 đơn vị là độ C và độ F. Độ C (C – Celsius) và độ F (F – Fahrenheit), 10C = 33.80F. Tùy vào mỗi loại hàng hóa mà sẽ có cách cài đặt nhiệt độ khác nhau. Điều này là do tính chất của mỗi loại hàng hóa, thời gian vận chuyển và đôi khi là theo yêu cầu của người mua.

Phần vỏ vách của container là sự kết hợp bởi 2 lớp kim loại dày dặn và chắc chắn. Vỏ ngoài là lớp thép trắng (giúp bức xạ ánh sáng mặt trời, tránh hấp thụ nhiệt) được kết nối với các trụ và đà thép như container thông thường. Sàn của container lạnh có hình dạng thép chữ I hoặc lượn sóng, giúp nâng cao tính chịu lực và giúp hơi lạnh tản đều và duy trì lâu. Ở giữa lớp thép bên ngoài và lớp vách bên trong, container lạnh được bơm và gia cố bởi một lớp xốp cách nhiệt dày từ 7-10mm để đảm bảo giữ được nhiệt độ bên trong của container, giảm thiểu sự tiêu hao điện năng đến mức tối đa. Chất liệu xốp được chọn lọc một cách kĩ càng để đảm bảo độ bền lớn nhất.

Lớp kim loại ở bên trong của container được cấu tạo chủ yếu từ nhôm hoặc inox, đây đều là những loại kim loại vô cùng chắc chắn, quan trọng nhất là có thể giữ được nhiệt độ ổn định, hạn chế việc tản nhiệt ra bên ngoài. Đây là điều cực kì quan trọng đối với một chiếc container lạnh.

Bên cạnh đó, container được hoạt động theo nguyên tắc làm lạnh gián tiếp và có khả năng tự động ngắt được nguồn điện tự động và chuyển từ chế độ làm lạnh sang quạt gió bằng cách ước tính nhiệt độ trong container, điều này sẽ giúp công suất và nhiệt độ luôn giữ được mức ổn định nhất.

 

Một bộ phận quan trọng không thể thiếu được của container lạnh là: tấm chắn gió (hay còn gọi là tấm hướng gió – air baffle plate). Tấm chắn gió là một trong những thiết bị quan trọng cấu thành nên container lạnh, nếu mất tấm chắn gió, container sẽ không hoạt động tốt và có nguy cơ làm hỏng hàng hóa rất cao. Khách hàng nên kiểm tra thiết bị này trước khi đóng hàng, để đảm bảo container lạnh hoạt động tốt cũng nhứ hàng hóa được đảm bảo trong suốt quá trình vận chuyển.

Kích thước của container lạnh cũng tương tự container khô, nhưng chủ yếu tập trung ở hai dòng: 20 feet và 40 feet, phù hợp với hàng và mục đích sử dụng khác nhau.

Điện phục vụ cho hoạt động của container lạnh là nguồn 3 pha (03 dây nóng, 01 dây lạnh, đạt mức 380V). Nếu điện 3 pha 380V/440V thì tối thiểu phải là 380V và tối đa là 460V, nếu điện 3 pha là 220V thì tối thiếu 190V và tối đa 230V sau đó mới cắm phích điện vào ổ điện. Loại điện nào thì phải dung đúng phích điện của loại điện đó, không được tháo phích cắm ra để đấu trực tiếp vào lưới điện. Nếu doanh nghiệp chưa thể cung cấp được nguồn điện 3pha tương ứng thì phải sử dụng nguồn điện từ xe đầu kéo để đáp ứng tạm thời.